Khu Du Lịch Nhà Mát ngày ấy, bây giờ

Khu du lịch Nhà mát Bạc Liêu với diện tích rộng hơn 15 ha, toạ lạc trên vùng ven biển Bạc Liêu, có tổng kinh phí đầu tư xây dựng gần 1 nghìn tỉ đồng là khu vui chơi giải trí và nghỉ dưỡng có qui mô lớn nhất ĐB Sông Cửu Long.

Vùng biển Bạc Liêu cách đây hơn 4 năm về trước là một vùng đất hoang hóa, dân cư thưa thớt, người dân sinh sống chủ yếu bằng nghề đi biển, đánh bắt cá tôm và chưa biết cách khai thác tiềm năng du lịch vốn có của vùng biển nơi đây.

Mãi cho đến năm 2010, một người con quê hương Nam Định đặt chân đến mang theo ước mơ, hoài bão và một ý chí quyết tâm đổi mới. Ông Ngô Xuân Pha – CT.HĐQT Công ty cổ phần Ô tô Bảo Toàn nhận thấy rằng: vùng biển Bạc Liêu  thuận lợi để đầu tư xây dựng khu du lịch phục vụ vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng cho người dân Miền tây, cùng với những nhà đầu tư đến gần hơn với quê hương sản sinh ra bài “Dạ cổ hoài lang” của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu”.

Mặt khác, đáp lại lời mời gọi đầu tư của lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu cộng với khẩu hiệu phát triển của tỉnh là “Bạc Liêu đi lên từ văn hóa” nên ông quyết tâm xây dựng nên khu du lịch mang tầm vóc quốc gia này để đáp ứng nhu cầu tham quan, vui chơi giải trí và nghỉ dưỡng của người dân trong khu vực ĐBSCL. Tất cả lý do trên đã thôi thúc ông bắt tay đầu tư xây dựng nên “Khu Du lịch Nhà Mát” được mệnh danh là “Suối Tiên” của miền Tây.

Ngày 27/01/2014, Khu Du lịch nghỉ dưỡng Nhà Mát toạ lạc tại phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu chính thức khai trương, đón chào khách du lịch trong và ngoài khu vực đến vui chơi, giải trí nhân dịp Tết Giáp Ngọ. Với diện tích hơn 21ha nằm ven biển Bạc Liêu, tổng kinh phí đầu tư xây dựng gần 2.500 tỉ đồng, đây được xem là khu vui chơi giải trí và nghỉ dưỡng có qui mô lớn nhất ĐBSCL và mang tầm vóc quốc gia.

Dự án Khu Du lịch nghỉ dưỡng Nhà Mát được chia thành 2 giai đoạn xây dựng

– Giai đoạn 1 (năm 2010-2015):

Khu Du lịch Nhà mát được đưa vào vận hành 3 hạng mục : Khu biển nhân tạo – công viên giải trí; khu thương mại dịch vụ và khu resort 3 sao.

Trong đó: Khuôn viên xanh ven bãi biển; sân khấu đa năng có sức chứa hơn 1.000 chỗ ngồi; khu resort sinh thái cao cấp; khu ẩm thực phục vụ các món ăn nhanh dân dã Nam bộ và các món đặc sản biển; khu nhạc nước thiết kế theo công nghệ Singapore; các dãy núi nhân tạo và các động rồng được ốp vào cây đàn kìm Nam bộ, nằm nối tiếp nhau tạo nên khung cảnh thiên nhiên kỳ bí nhưng không kém phần thơ mộng.

Đặc biệt là khu công viên nước và khu biển tắm nhân tạo được lấy từ nguồn nước biển cách đất liền trên 3km. Với công nghệ Tây Ban Nha, 2 khu này được chia ra thành 3 khu vực:

 • Khu dành cho thiếu nhi.
 • Khu dành cho người lớn.
 • Khu cảm giác mạnh.

Nhằm tạo cảnh quan thiên nhiên gần gũi với cuộc sống, dự án Khu du lịch Nhà mát còn thiết kế các đồng cỏ xanh mướt và các chú ngựa xinh xắn kéo những chiếc xe ngựa dạo quanh đồng cỏ để du khách cảm nhận không khí trong lành của biển lẫn cao nguyên xanh.

Trên mỗi chiếc xe ngựa sẽ tái hiện số năm hình thành nên một tỉnh, thành trong cả nước. Với sức chứa lên đến vài trăm ngàn người, khu vui chơi giải trí này được xem là “Suối Tiên” của miền Tây.

Giai đoạn 2:

Dự án Khu du lịch nhà mát sẽ xây dựng các hạng mục công trình du lịch ấn tượng, nhằm giúp cho Khu du lịch Nhà Mát Bạc Liêu trở thành điểm đến hấp dẫn:

Khu trung tâm thương mại, Khách sạn 5 sao Đàn Kìm được xây dựng với kiến trúc độc đáo hình Đàn Kìm – biểu tượng của Bạc Liêu, khách sạn khi hoàn thành sẽ thu hút sự quan tâm của khách du lịch trong nước và thế giới, đặc biệt là bà con Việt kiều quê ở miền Tây, Khu Phố ẩm thực biển, khu karaoke-massge, Công viên Rồng với các bối cảnh câu chuyện về rồng, về truyền thuyết Con rồng cháu tiên cùng thủy cung được xây dựng trong lòng núi sưu tập các loài sinh vật biển đặc biệt là các sản vật vùng biển Bạc Liêu.

Tái hiện biểu tượng 9 dòng sông chảy qua đồng bằng ra biển như 9 con rồng  bồi đắp nên đồng bằng sông Cửu Long hiện nay và Khu thể thao – Trò chơi trên cạn… Các hạng mục này dự kiến sẽ hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

Từ một “vùng trũng” về du lịch, Bạc Liêu vươn mình đón luồng gió mới đến từ cách nghĩ, cách làm, cách tiếp cận những phương thức làm du lịch mới mẻ: Cụ thể hơn, quyết tâm hơn bằng những công trình thiết thực và hiệu quả. Chính vì thế, gia nhập vào Hiệp hội du lịch ĐBSCL mới 4 năm dưới tên gọi “1 điểm đến 4 địa phương +”, du lịch Bạc Liêu đã điền tên mình trên bản đồ DL cấp vùng và toàn quốc với 6 điểm DL tiêu biểu ĐBSCL.

Trong đó, Khu du lịch Nhà Mát Bạc Liêu là một trong những điểm nhấn trong các tour du lịch đưa khách về Bạc Liêu. Trong một chuyến tháp tùng đoàn khảo sát cùng với Vụ Lữ hành (Tổng cục du lịch Việt Nam), ghé tham quan bãi biển tắm nhân tạo (Khu du lịch Nhà Mát Bạc Liêu), ông Trần Thế Dũng – Phó Giám đốc Cty Lữ hành Thế hệ trẻ, ủy viên BCH Hiệp hội Lữ hành Việt Nam, Phó trưởng nhóm khuyến mãi kích cầu du lịch nội địa TPHCM – chia sẻ: “Sau 2 năm trở lại Bạc Liêu, tôi thấy ngành DL ở đây có nhiều bước nhảy vọt đáng tự hào về cơ sở hạ tầng. Bạc Liêu có nhiều quần thể DL độc đáo có thể trở thành điểm nhấn trong toàn vùng, đặc biệt có nhiều điểm để khách vui chơi, giải trí như khu tắm biển nhân tạo này”.

Rồi đây, du khách đến biển Bạc Liêu sẽ không chỉ thỏa chí tang bồng, mà sẽ có góc nhìn hoàn toàn mới lạ về biển Bạc Liêu, về con người nơi đây.

* Quy hoạch khu du lịch Nhà mát:

Khu du lịch Nhà Mát được phân thành các khu chức năng sau:

 • Khu trung tâm thương mại và khách sạn gồm 3 công trình:  TTTM và khách sạn 5 sao Đàn Kìm.
 • Khu du lịch – dịch vụ  gồm 4 hạng mục: Resort 3 sao, các bungalow nghỉ dưỡng, phố ẩm thực biển và khu karaoke-massge.
 • Khu vui chơi giải trí biển nhân tạo.
 • Khu công viên và dịch vụ công cộng gồm: Công viên Rồng và Khu thể thao – Trò chơi trên cạn.

* Các thành tích, danh hiệu đạt được:

Chỉ mới chính thức phục vụ khách du lịch (DL) khoảng 3 năm, Khu DL Nhà Mát Bạc Liêu (thuộc Cty CP Ôtô Bảo Toàn) gặt hái được một số thành công nhất định:

 • Tuyên dương “Công ty Cổ phần Ô tô Bảo Toàn có thành tích xuất sắc trong việc khắc phục khó khăn, thực hiện đầu tư dự án trên địa bàn, góp phần phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Bạc Liêu năm 2011”
 • Trở thành 1 trong 6 điểm du lịch tiêu biểu của khu vực ĐBSCL (Năm 2014)
 • Chứng nhận đạt chuẩn phục vụ khách du lịch (Năm 2015)
 • Chứng nhận Hội thi Ẩm thực tỉnh Bạc Liêu (Năm 2016)